Sinh viên Khoa Công trình Ứng dụng công nghệ BIM trong đồ án tốt nghiệp

     Với sinh viên ngành khối ngành kỹ thuật, đồ án tốt nghiệp là học phần quan trọng được thực hiện ở cuối của chương trình đào tạo. Đây là một học phần đào tạo giúp sinh viên tổng hợp lại kiến thức cũng như thể hiện năng lực nghề nghiệp, khẳng định đủ điều kiện tốt nghiệp, tham gia thị trường lao động. Nội dung đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành xây dựng công trình của khoa Công trình với nhiệm vụ tổng hợp kiến thức để làm vào công trình từ giai đoạn thiết kế đến thi công và tổ chức thi công vào một công trình thực tế.

     Đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp tháng 12 năm 2019 của sinh viên Khóa 66 chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp có khoảng 15% sinh viên đăng ký làm đồ án theo ứng dụng Công nghệ BIM. Tiêu biểu cho các sinh viên làm công nghệ BIM là nhóm sinh viên: Nguyễn Hữu Phát, Trịnh Quốc Dũng, Trần Văn Đạt do các Giảng viên TS. Phạm Tuấn Anh, Th.S. Giáp Văn Lợi, Th.S. Vũ Thị Hương Lan hướng dẫn với đề tài ‘’Áp dụng Công nghệ BIM trong thiết kế tòa nhà ITASCO BUILDING Thanh Xuân – Hà Nội’’.

     Tới dự buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, về phía khoa Công trình có TS. Ngô Thị Thanh Hương - trưởng khoa Công trình, về phía doanh nghiệp có Ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ XD Neo Việt,  TS. Tạ Ngọc Bình - người đã hướng dẫn nhóm sinh viên trong quá trình thực tập tại Viện Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng và các thầy cô trong hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp.

Thầy cô và các em sinh viên trong buổi chấm đồ án tốt nghiệp

Nhóm sinh viên làm đồ án tốt nghiệp

     Nhóm sinh viên đã đưa ra giải pháp thiết kế cảnh quan kiến trúc cho công trình bằng phần mềm Revit, sử dụng phần mềm Etabs để tính toán nội lực và kết cấu công trình sau đó thể hiện bản vẽ bằng phần mềm Revit, tính toán các phương án thi công và tổ chức thi công dựa trên điều kiện thực tế và kết hợp với Revit để thể hiện quá trình thi công cụ thể.

     Quá trình thực hiện đồ án giúp sinh viên nhận thức sâu sắc hơn sự quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm và quản lý thời gian. Đây là những kỹ năng các bạn được hướng dẫn trong quá trình học, tuy nhiên, các bạn chưa nhận thấy đó là chìa khóa "sống còn" cho nghề nghiệp. Vấn đề chung của sinh viên làm đề tài theo nhóm là sắp xếp, thực hiện thời gian để làm việc chung chưa khoa học.

     Đồ án tốt nghiệp là một trong những học phần mà sau khi thực hiện sinh viên nhận được những kiến thức về chuyên môn, những kỹ năng cần trau dồi, phát triển trong nghề nghiệp (như kinh doanh, pháp luật, kỹ năng mềm, tinh thần học tập suốt đời,...). Từ những bài học hôm nay, các em sinh viên sẽ tham gia vào thị trường lao động, và khi trở lại trường, các em sinh viên sẽ là người kỹ sư, những người anh truyền đạt lại những kinh nghiệm, đam mê nghề nghiệp cho các em sinh viên khóa sau.

Một số hình ảnh của buổi lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp:

Sinh viên Nguyễn Hữu Phát ứng dụng BIM làm đồ án về phần thiết kế tính toán Kết cấu

 

Sinh viên Trần Văn Đạt ứng dụng BIM làm đồ án về phần tính toán thiết kế và tổ chức  thi công

Thầy cô đặt câu hỏi cho các em sinh viên trả lời

Attachments