Hướng dẫn triển khai Khai báo y tế điện tử phục vụ phòng chống dịch COVID-19 bằng mã QR Code

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong nhữntg ngày vừa qua, đặc biệt liên tục xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng tại nhiều địa phương trên cả nước. Ngày 10/5/2021, Bộ GTVT đã có Văn bản số 4041/BGTVT-CYT về việc hướng dẫn triển khai Khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 bằng mã QR Code.

Theo đó, thực hiện Công văn số 3751/CV-BCĐ ngày 06/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 bằng mã QR Code, để giúp cơ quan y tế kịp thời phát hiện các trường hợp lây nhiễm bệnh Covid-19, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT; Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

1. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đẩy mạnh truyền thông, vận động công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone.

2. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị theo thẩm quyền quản lý, chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chỏng dịch bệnh, sử dụng mã QR Code cho đơn vị mình tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn (bao gồm các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cảng vụ, nhà ga, bến tàu, bến xe, phương tiện vận chuyển công cộng…); Các đơn vị thực hiện việc in và dán hướng dẫn khai báo y tế bằng QR Code ở vị trí phù hợp tại đơn vị mình (đông người ra vào, bảo đảm kiểm soát được). Đồng thời thực hiện kiểm soát vào và ra cơ quan, đơn vị hằng ngày đối với khách đến và đi thông qua mã QR Code khi sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone.

3. Các cơ quan báo chí, truyền thông, website của các đơn vị chủ động, tích cực thực hiện cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện khai báo y tế bàng QR Code.

HƯỚNG DẪN KHAI BÁO Y TẾ BẰNG QR-CODE

Phần 1: Hướng dẫn khai báo điểm kiểm dịch (Cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, cảng vụ, nhà ga, bến tàu, bến xe ...)

 • Bước 1: Truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn, vào mục Đăng ký điểm kiểm dịch, thực hiện khai báo thông tin (Tên điểm kiểm soát dịch/Số điện thoại dị động/ Địa chỉ liên hệ yêu cầu phải chính xác....).
 • Bước 2: Hệ thống cung cấp cho đơn vị một Mã QR
 • Bước 3: Đơn vị thực hiện in mã QR, dán vị trí dễ nhìn nhất đề người dân thực hiện quét (có thể in nhiều bản để dán ở nhiều vị trí).
 • Bước 4: Hướng dẫn người dân quét mã QR khi vào và ra khỏi cơ quan, đơn vị. Trường hợp người dân không có điện thoại thông minh thì thực hiện như sau:
 1. Nhập số điện thoại của người dân vào chức năng “Danh sách người đến/đi” trong Tờ khai y tế để tìm thông tin người dân:
  • Nếu người dân đã có tờ khai, nhập mã TP trả về sđt của người dân, xuất hiện nút Cheek in” bên cạnh để người kiểm dịch thực hiện Check in.
  • Nếu người dân chưa có tờ khai thì thực hiện khai hộ.
 2. Trong trường hợp người dân chỉ mang theo thẻ bảo hiểm y tế thì thực hiện quét mã bảo hiểm y tế đề cập nhật thông tin check-in.

Phần 2: Hướng dẫn khai báo y tế bằng QR Code. Công chức, viên chức, người lao động ngành Giao thông vận tải có thể thực hiện bằng 2 hình thức để có thể "Khai báo y tế" bằng QR Code.

 • Cách 1: Truy cập đường dẫn https://tokhaiyte.vn  để khai trực tuyến.
 • Cách 2: Truy cập vào chợ ứng dụng Google Play (Android) /App Store (IOS) đề tìm và tải ứng dụng các ứng dụng “Vietnam Health Declaration” “Bluzone” “Ncovi” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động.

1. Khai báo trên Web

Người dân có thể thực hiện “Khai báo y tế” băng sử dụng các trình duyệt web như Firefox/ Côc Côc/ Chrome cách truy cập đường dẫn https://tokhaiyte.vn trên máy tính hoặc thiết bị di động có kết nồi internet.

 • BƯỚC 1: Truy cập địa chỉ https:/tokhaiyte.vn, chọn mục “Khai báo toàn dân”.
 • BƯỚC 2: Nhập chính xác Số điện thoại di động để nhận được Mã ƠTP (Mã bảo mật) từ hệ thông. Hệ thông gửi lại Mã OTP cho người dân qua tin nhắn “IT-antiNCOV'” trên điện thoại.
 • BƯỚC 3: Nhập Mã OTP để vào hệ thống và thực hiện khai báo.

2. Khai báo trên di động

Thực hiện “Khai báo y tế” trên điện thoại di động bằng cách tải các ứng dụng về máy cá nhân.

 • BƯỚC 1: Truy cập vào chợ ứng dụng Google Play (Android) /App Store (IOS) đề tìm và tải các ứng dụng với tên “Vietnam Health Declaration” “Bluzone” “Ncovi” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động.
 • BƯỚC 2: Thực hiện cập nhật chính xác thông tin Số điện thoại di động để nhận Mã xác thực (OTP) và truy cập hệ thống.
 • BƯỚC 3: Chọn chức năng “Khai báo y tế” đề cập nhật các thông tin cần thiết có yêu cầu dấu (*) theo mẫu của Bộ y tế ban hành và “Gủi thông tin”
  • Lưu ý: Với phần mềm “Vietnam Health Declaration” có thể nhớ Số thẻ bảo hiểm y tế thì người dân có thể thực hiện chọn “Có thẻ bảo hiểm y tế” để nhập thông tin SỐ THẺ và hệ thống tự động cập nhật các thông tin cá nhân.
 • BƯỚC 4: Sau khi hoàn thiện gửi thông tin, hệ thống sẽ tự động trả lại một mã “QR-CODE” cho người dân có thể sử dụng “Check-in/Check-out y tế” tại các nơi yêu cầu (Hình minh họa).

(Các thông tin về lịch sử các lần khai sẽ được lưu trong “Tờ khai của tôi”)

Khi đên các địa điêm cân xác nhận ĐẾN VÀ ĐI hay còn gọi là “Check-in/ Check-out y tế”, người dân sử dụng chức năng “Quét QR” trên các hệ thông đề khai báo. Trong trường không có điện thoại di động thông minh thì người dân có thể sử dụng máy tính tại nơi cần khai báo thực hiện truy cập hệ thông (tokhaiyte.vn). đê được In Mã OR-Code xác nhận hoặc đọc Số điện thoại đê được xác nhận.

Attachments