Bộ môn Thí nghiệm - Tin học Công trình

1. Địa chỉ

Bộ môn Thí nghiệm – Tin học công trình phụ trách giảng dạy các môn học chuyên ngành "Công nghệ kỹ thuật xây dựng cầu đường bộ" và "Công nghệ kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp" góp phần thực hiện sứ mệnh của Trường Đại học Công nghệ GTVT trong công tác đào tạo nguồn nhân lực theo hướng ứng dụng nghề nghiệp, phục vụ cho sự phát triển của Ngành GTVT và Đất nước.

Giảng viên của bộ môn đều được đào tạo bài bản tại các trường Đại học uy tín trong và ngoài nước. Bên cạnh công tác giảng dạy, các thầy cô luôn tích cực tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, xuất bản nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước.

2. Đội ngũ giảng viên

2. Công tác đào tạo

Các môn học do Bộ môn phụ trách giảng dạy cung cấp kiến thức nền tảng cho các kỹ sư về Thí nghiệm và tin học công trình cho 4 hệ đào tạo: Tiếnsĩ; Thạcsĩ; Đại học chinh quy; Đại học liên thông và Cao đẳng

Bộ môn luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong việc gắn hoạt động giảng dạy với hoạt động sản xuất, với độ ngũ các thầy cô có nhiều kinh nghiệm thí nghiệm kiểm định, lập trình và mô hình nên nội dung trọng tâm và đề cương các môn học được cập nhật hàng năm dựa trên nhu cầu thực tế cùng sự định hướng, chỉ đạo của Nhà Trường và Khoa Công trình.

3. Nghiên cứu khoa học

Các lĩnh vực nghiên cứu chính của bộ môn

• Bêtông Asphalt
  • Nghiên cứu vật liệu mới nhằm nâng cao tính công tác của kết cấu móng đường, mặt đường
  • Nghiên cứu thực nghiệm sử dụng các loại phụ gia, cải thiện và nâng cao chất lượng vật liệu trong xây dựng công trình giao thông
  • Nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ tái chế mặt đường bê tông asphalt
  • Bê tông xi măng: Nghiên cứu chế tạo bê tông cường độ cao HPC và bê tông cốt sợi cường độ cao. Bê tông cường độ cao có sử dụng chất kết dính Nano. Thí nghiệm xác định cường độ bằng phương pháp phá hủy và không phá hủy…
  • Thép và cáp DƯL dùng trong công trình dân dụng và công trình cầu.
  • Khe co giãn và mặt cầu.
  • Ứng dụng các thuật toán tối ưu hóa kết cấu;

4. Hợp tác nghiên cứu và sản xuất

Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tế và thu nhập cá nhân, bộ môn còn chú trọng tới các hoạt động hợp tác quốc tế, doanh nghiệp và chuyển giao công nghệ:

• Tham gia các dự án phát triển trường: JICA, AFD
  • Dự án nâng cao năng lực quản lý do Pyxera Global và công ty 3M, Mỹ tổ chức T9/2017

Công tác lao động sản xuất kết hợp Nhà trường giao cho bộ môn

• Kiểm định thử tải 16 cũ thuộc dự án mở rộng QL1 đoạn Km1589+300 – Km1642+000 và Km1692+000 – Km1720+800, Tỉnh Bình Thuận(vốn TPCP).
  • Thực hiện Hợp đồng gói 13: Tư vấn kiểm định thử tải sau khi gia cường các cầu trên các tuyến QL279 tỉnh Bắc Kạn, QL49C tỉnh Quảng Trị, QL49B tỉnh Thừa Thiên Huế, QL1 tỉnh Cà Mau, QL30 tỉnh Đồng Tháp, QL61B tỉnh Hậu Giang, QL54 tỉnh Trà Vinh, QL57 tỉnh Bến Tre. Dự án thành phần 1 thuộc Dự án đầu tư sửa chữa gia cường các cầu trên quốc lộ đảm bảo đồng bộ tải trọng khai thác trên tuyến.
  • Thực hiện Hợp đồng số 32/2016/CAC-UTT về kiểm định chất lượng công trình dự án Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp QL18 đoạn Hạ Long - Mông Dương theo hình thức BOT.
  • Kiểm định chất lượng công trình dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP) thuộc các gói thầu CP2 đến CP17.
  • Kiểm định chất lượng công trình dự án Trục phía nam tỉnh Hà Tây – CIENCO 5

5. Liên hệ