Bộ môn Đường bộ

1. Giới thiệu chung

Bộ môn Đường bộ là một trong những bộ có truyền thống lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của trường Đại học công nghệ GTVT.

Trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và phát triển cùng với nhà trường, bộ môn Đường bộ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và lao động sản xuất. Bộ môn và khoa công trình nói riêng, trường Đại học công nghệ GTVT nói chung từ khi hình thành và phát triển đến nay đã đào tạo nhiều thế hệ học viên, sinh viên, đóng góp cho ngành GTVT, cho xã hội rất nhiều cán bộ kỹ thuật, các nhà quản lý, nhà khoa học trong lĩnh vực giao thông vận tải. Với những thành tích đạt được, bộ môn Đường bộ đã được trường Đại học công nghệ GTVT, Bộ giao thông vận tải, Thủ tướng chính phủ tặng nhiều bằng khen các loại.

Hiện này bộ môn Đường bộ phụ trách đào tạo các chuyên ngành sau:

- Tham gia đào tạo trình độ tiến sĩ ngành “Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông”

- Đào tạo trình độ thạc sĩ “Công nghệ KTXD đường ô tô” và “Quản lý xây dựng trong ngành kỹ thuật xây dựng công”

- Quản lý các chuyên ngành đào tạo đại học và cao đẳng:  CNKT XD cầu đường, CNKT XD đường bộ; Quản lý dự án xây dựng CT GT… và tham gia giảng dạy các học phần chuyên ngành khác trong khoa công trình

Thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Đường ô tô.

Đội ngũ giảng viên bộ môn Đường bộ đều tốt nghiệp từ các trường Đại học uy tín trong và ngoài nước. Là những thầy giáo, cô giáo có năng lực chuyên môn giỏi, tận tâm với nghề, luôn là tấm gương cho sinh viên noi theo. Bên cạnh công tác giảng dạy, các thầy cô luôn tích cực tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, xuất bản nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước.

Danh sách giảng viên

1.       

TS. GVC. Nguyễn Minh Khoa

Trưởng bộ môn

2.       

TS. GVC. Mai Thị Hải Vân

Phó trưởng bộ môn

   3.    TS. Bạch Thị Diệp Phương

 

4.       

TS. Vũ Thành Long

 

5.       

ThS. NCS. Lê Quang Huy

 

6.       

ThS. NCS. Lê Minh Tú

 

7.       

ThS. NCS. Hoàng Thị Hương Giang

 

8.       

TS. Nguyễn Thu Trang

 

9

ThS. Phạm Trung Hiếu

 

10.       

ThS. Nguyễn Tuyển Tâm

 

11.  

TS. Phạm Thanh Hiếu

 

12.  

ThS. Phạm Văn Lượng

 

13.  

TS. Dương Tất Sinh

 

14

ThS. Hoàng Thị Thu Hiền

 

15

ThS. Phạm Thị Phương Loan

 

 

2. Công tác Đào tạo

Bộ môn Đường bộ phụ trách giảng dạy các học phần lý thuyết, học phần thực hành thực tập và hướng dẫn làm đồ án tốt nghiệp, luận văn tốt nghiệp của các chuyên ngành cho 5 hệ đào tạo: Tiến sĩ; Thạc sĩ; Đại học chính quy; Đại học liên thông và Cao Đẳng.

Bộ môn luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác đổi mới chương trình đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và thực hành. Nội dung trọng tâm và đề cương các môn học được cập nhật hàng năm dựa trên nhu cầu thực tế cùng sự định hướng, chỉ đạo của Nhà Trường và Khoa Công trình. Các giảng viên tích cực nghiên cứu, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao sự chú ý và tiếp thu của người học giúp truyền tải kiến thức hiệu quả hơn từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy.

3. Nghiên cứu khoa học

 • Các lĩnh vực nghiên cứu chính của bộ môn
 • Bê tông Asphalt: các công nghệ thi công và tái chế
 • Các công nghệ thi công và gia cố nền đất yếu
 • Các phương pháp tính toán thiết kế áo đường mềm, áo đường cứng
 • Tổ chức giao thông, hệ thống giao thông thông minh
 • Quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ
 • Quản lý khai thác và nâng cao chất lượng, kéo dài tuổi thọ công trình đường ô tô
 • Bộ môn thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, giao lưu, trao đổi học thuật cùng các nhà khoa học đang công tác tại một số viện, trường, đại học uy tín trong và ngoài nước
 • Bộ môn đã thực hiện được các đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp trường đến cấp bộ và tham gia đề tài cấp nhà nước.
 • Hàng năm đều xuất bản các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước.
 • Tham gia xây dựng và góp ý các tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực GTVT.

4. Hợp tác nghiên cứu & sản xuất

Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tế và thu nhập cá nhân, bộ môn còn chú trọng tới các hoạt động hợp tác quốc tế, hợp tác doanh nghiệp và chuyển giao công nghệ:

- Khảo sát dữ liệu cơ sở hạ tầng mạng lưới đường bộ cho tỉnh Hòa Bình – Năm 2004, Năm 2006;

- Khảo sát thiết kế đường cho tỉnh Hưng Yên (Tỉnh lộ 202; TL 206; TL 199; TL 205)– Năm 2002 và cho huyện Na Hang - Tỉnh Tuyên Quang – Năm 2002;

- Kiểm định chất lượng dự án cải tạo nâng cấp đường Nguyễn Tất Thành – TP Việt trì – Tỉnh Phú Thọ - 2003;
- Kiểm định chất lượng dự án cải tạo nâng cấp QL 32A tỉnh Yên Bái – 2008;
- Và các dự án nâng cấp và cải tạo Quốc lộ 5A , dự án Quốc lộ 5B mới, dự án Quốc lộ 3: Hà nội – Thái Nguyên, dự án Đường cao tốc Hà nội – Lào cai, dự án nâng cấp cải tạo mặt đường Quốc lộ 2, Dự án cầu Bút Sơn, Dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, Cầu vượt Royal City, Dự án Vinhomes Royal City …

Theo chương trình của Nhà trường, Bộ môn cũng thường xuyên hợp tác thực hiện các dự án với nhiều đối tác trong và ngoài nước như: Đại học Nihon – Nhật Bản, Đại học Gunma- Nhật Bản, Công ty Fukken & Minami, Taiyu Kensetsu Co., Ltd, Công ty Nippo, Công ty Kỹ thuật đường cao tốc miền trung Nhật Bản - Central Nippon Highway Engineering Tokyo (HET), Tokyu Construction Co., Ltd. (Nhat Tan P3 North Approach Project Office), Viện khoa học và công nghệ GTVT (ITST), Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1- Công ty CP (Cienco 1), Công ty CP Kỹ thuật Nền móng và Công trình ngầm FECON, Công ty Liên doanh công trình Hữu Nghị - Cienco 8 …

5. Công tác sinh viên

Ngoài công tác giảng dạy trên lớp, Bộ môn luôn chú trọng công tác hướng dẫn thực hành thực tập, nhằm nâng cao khả năng nắm bắt công việc, thích ứng tốt với môi tường làm ngay khi sinh viên ra trường.

Bộ môn luôn khuyến khích và tạo điều kiện để các giảng viên tích cực tham gia hướng dẫn sinh viên làm nghiên cứu khoa học, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo.

Thông qua hoạt động giảng dạy và hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, các giảng viên luôn làm tốt công tác tư tưởng, tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên ngay từ khi còn đang theo học tại trường.

6. Liên hệ

Bộ môn Đường bộ

Đia chỉ: Phòng 302 Nhà H5, Khoa Công trình, Đại học Công nghệ GTVT (số 54 phố Triều Khúc - Quận Thanh Xuân - Hà Nội)

Liên lạc: Thầy Nguyễn Minh Khoa / Email: minhkhoa.nguyen@utt.edu.vn

 

 

Tệp đính kèm