Bộ môn Địa kỹ thuật xây dựng và Metro

1. Giới thiệu chung

Bộ môn Địa kỹ thuật phụ trách giảng dạy các môn học cơ sở ngành cho sinh viên ngành Công trình, góp phần thực hiện sứ mệnh của Trường Đại học Công nghệ GTVT trong công tác đào tạo nguồn nhân lực theo hướng ứng dụng nghề nghiệp, phục vụ cho sự phát triển của Ngành GTVT và Đất nước.

Giảng viên của bộ môn đều được đào tạo bài bản tại các trường Đại học uy tín trong và ngoài nước. Bên cạnh công tác giảng dạy, các thầy cô luôn tích cực tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, xuất bản nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước. 

Danh sách giảng viên
(Kích vào tên giảng viên để xem thông tin chi tiết)

STT

Họ và tên

Ghi chú

1

TS. Phạm Thái Bình

Trưởng bộ môn

2

TS. Ngô Thị Thanh Hương

 

3

TS. Hồ Sỹ Lành

 

4

TS. Đỗ Minh Ngọc

 

5

TS. Nguyễn Trung Kiên

 

6

ThS.NCS. Nguyễn Thị Bích Hạnh

 

7

ThS. Cao Văn Đoàn

 

8

ThS. Lê Văn Hiệp

 

9

ThS. Bùi Văn Lợi

 

10

ThS. Trần Văn Long

 

2. Công tác đào tạo

Bộ môn phụ trách giảng dạy cung cấp kiến thức nền tảng cho các kỹ sư công trình liên quan đến chuyên ngành địa kỹ thuật bao gồm các môn học sau:

- Các môn học cho các hệ Đại học chính quy; Đại học liên thông và Cao Đẳng: Địa chất công trình, Thực tập Địa chất công trình, Cơ học đất, Nền và móng, Đồ án nền móng.

- Các môn học cho hệ Cao học: Địa kỹ thuật nâng cao, Thí nghiệm Vật liệu và Địa kỹ thuật nâng cao, Đường ô tô trên nền đất yếu, Công nghệ mới xây dựng nền móng.

Bộ môn luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác đổi mới chương trình đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và thực hành. Nội dung trọng tâm và đề cương các môn học được cập nhật hàng năm dựa trên nhu cầu thực tế cùng sự định hướng, chỉ đạo của Nhà Trường và Khoa Công trình. 

3. Nghiên cứu khoa học

Các lĩnh vực nghiên cứu chính của bộ môn

 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong địa kỹ thuật;
 • Thí nghiệm và quan trắc địa kỹ thuật;
 • Công trình ngầm và hố đào sâu;
 • Xử lý và gia cố nền đất yếu;
 • Phân tích địa kỹ thuật bằng phương pháp phần tử hữu hạn.

Đội ngũ giảng viên của Bộ môn đã xuất bản số lượng lớn các ấn phẩm KHCN. Cụ thể, Tính đến tháng 08/2018, số lượng các bài báo được đăng trên các tạp chí uy tín thế giới nằm trong danh mục ISI là 27 bài, các bài báo đăng tải trên các tạp chí có chỉ số SCOPUS là 9 bài, có 8 bài được đăng trên các tạp chí quốc tế có chỉ số ISSN, 19 bài báo được báo cáo và đăng tải trên kỷ yếu của các hội thảo trong nước và quốc tế và 18 bài báo được đăng trên các tạp chí chuyên ngành uy tín trong nước.

Ngoài ra, các giảng viên Bộ môn cũng tham gia vào nhiều đề tài NCKH, cụ thể là 02 đề tài cấp nhà nước với vai trò là thành viên nghiên cứu, 08 đề tài cấp bộ (03 đề tài với vai trò là chủ nhiệm và 05 đề tài với vai trò là thành viên), 07 đề tài cấp trường (04 đề tài với vai trò là chủ nhiệm và 03 đề tài với vai trò là thành viên), hướng dẫn 03 đề tài NCKH sinh viên, và tham gia thực hiện 01 dự án KHCN trong khuôn khổ dự án dó JICA, Nhật Bản tài trợ.

4. Hợp tác nghiên cứu & sản xuất

Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tế và thu nhập cá nhân, bộ môn còn chú trọng tới các hoạt động hợp tác quốc tế, doanh nghiệp và chuyển giao công nghệ:

 • Tham gia các dự án phát triển trường: JICA, AFD.
 • Trao đổi học thuật, tham gia các dự án nghiên cứu quốc tế. Đối tác: Nexco Central (Nhật Bản), Đại học Hiroshima (Nhật Bản), Đại học Đông Nam (Trung Quốc), Đại học Công nghệ Gujarat (Ấn Độ);

5. Công tác sinh viên

Bộ môn phụ trách đội tuyển dự thi Olympic Cơ học toàn quốc là Cơ học đất và môn thi sinh viên giỏi cấp trường Ứng dụng tin học trong Địa kỹ thuật. Ngoài ra các giảng viên tích cực tham gia hướng dẫn sinh viên làm nghiên cứu khoa học. Một số thành tích đáng ghi nhận:

 • Giải ba đồng đội môn thi Oympic Cơ học đất năm học 2014-2015;
 • Giải nhì đồng đội môn thi Oympic Cơ học đất năm học 2015-2016;
 • Giải nhì đồng đội môn thi Oympic Cơ học đất năm học 2016-2017;
 • 01 Giải nhất NCKH sinh viên toàn quốc năm học 2017-2018.

6. Tài liệu học tập

Tài liệu liên quan tới các môn học do bộ môn phụ trách được tải theo đường link dưới đây:

 • Địa chất công trình
 • Cơ học đất
 • Nền và móng
 • Đồ án nền móng

7. Liên hệ

Bộ môn Địa kỹ thuật

Đia chỉ: Phòng 207 Nhà A4, Khoa Công trình, Đại học Công nghệ GTVT

Liên lạc: Thầy Nguyễn Trung Kiên / Email: kiennt86@utt.edu.vn

Tệp đính kèm